สตูล แถลงข่าวการจัดงานการแข่งขันตกปลา Satun-Langkawi Fishing Thru Andaman ประจำปี 2566 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสตูลให้เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างชาติ

สตูล แถลงข่าวการจัดงานการแข่งขันตกปลา Satun-Langkawi Fishing Thru Andaman ประจำปี 2566 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสตูลให้เป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ที่ซีซี รีสอร์ท ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล จัดงานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาตกปลา Satun-langkawi Fishing thru Andaman 2023 โดยมีนางปุณณานันท์ ทองหยู ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล , นายไพศาล หลีเส็น รองประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล , นายรัฐการ ลัดเลีย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ และนายวินัย นุ้ยไฉน กำนันตำบลปากน้ำ ร่วมแถลงข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานฯให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย


ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล กล่าวว่า จังหวัดสตูลมีหมู่เกาะต่างๆ ซึ่งเชื่อมต่อกับเกาะลังกาวี รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีชื่อเสียงทั้งในด้านความสวยงามของชายหาด ปะการัง และความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำนานาชนิด โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกหลากหลายพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดสตูลและเกาะลังกาวี กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชายไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก กิจกรรมการตกปลา ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักตกปลาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมกันมากโดยเฉพาะในท้องทะเลอันดามันระหว่างประเทศไทย – มาเลเซีย

ดังนั้นเพื่อส่งเสริมรูปแบบการท่องเที่ยวในแนวการสร้างความตื่นเต้นและสนุกสนาน จังหวัดสตูล โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล ร่วมกับ Langkawi Development Authority (LADA) ประเทศมาเลเซีย และภาคีเครือข่าย ร่วมกันดำเนินโครงการแข่งขันตกปลานานาชาติ Adang – Satun – Langkawi International Fishing Challenge 2008 ขึ้น โดยมีข้อตกลงร่วมกันในการผลัดกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันตกปลา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งสองประเทศให้เป็นแหล่งตกปลาระดับนานาชาติ


สำหรับการแข่งขันตกปลา Satun – Langkawi Fishing Thru Andaman ปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 19 มีนาคม 2566 เปิดรับสมัครแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทเรือทัวร์เบ็ด เรือยอร์ช สปีดโบ๊ท จำนวนไม่เกิน 35 ทีม (ทีมละ 7 คน) และประเภทเรือหัวโทง จำนวนไม่เกิน 40 ทีม (ทีมละ 3 คน) รับสมัครจนถึงวันที่ 10 มีนาคม 2566 โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักตกปลาชาวไทยและชาวต่างชาติ (ประเทศมาเลเซีย) ประมาณ 500 คน เบื้องต้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากเกาะลังกาวีแจ้งยืนยันมีทีมร่วมแข่งขันแล้ว 10 ทีม ประมาณ 100 คน

ส่วนที่เหลือจะเป็นทีมในประเทศไทย กำหนดพื้นที่จัดการแข่งขันที่จุดชมวิวชายหาดปากบารา (ลาน 18 ล้าน) อำเภอละงู จังหวัดสตูล ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 499,000 บาท จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนหรือผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว อีกทั้งสามารถติดตามรายละเอียดในการจัดกิจกรรมได้ทางเพจเฟสบุ๊ค สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสตูล

นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล